Tìm kiếm sản phẩm
  • Giới thiệu
  • Thuốc tẩu
  • Sản phẩm
  • TSUGE
  • Phụ kiện tẩu
  • Phụ kiện Cigar
  • Dịch vụ
  • Liên hệ

Hướng dẫn chọn tẩu thuốc đi với loại thuốc phù hợp cho người mới bắt đầu hút tẩu (Phần 1)

Hầu hết những người hút tẩu đều phải mất ba năm để tìm ra loại thuốc mình thích. Trong suốt khoảng thời gian này, chắc hẳn quý vị đã sở hữu một lượng kha khá các loại tẩu.

Và nếu quý vị đã hay đang trải qua hành trình thưởng thức như của chúng tôi thì quý vị có lẽ đã thử qua năm tới sáu vị thuốc trộn với mỗi chiếc tẩu của mình rồi. Khi mới bắt đầu, chúng ta hầu hết đều chọn lựa dáng tẩu mà chúng ta muốn dùng, loại thuốc chúng ta muốn hút rồi ghép cặp chúng lại với nhau một cách ngẫu nhiên.

Pipeman sẽ tiết lộ cho quý vị một vài nguyên tắc chọn tẩu phù hợp với từng dòng thuốc, điều này sẽ giúp tăng hương vị khi hút của loại thuốc đó một cách đáng kể, giúp quý vị giải đáp nghi vấn bao lâu nay: "tại sao hút tẩu này, thuốc không lên?". Chúc quý vị tìm được thông tin hữu ích trong bài viết này.


Phủ định của người hút
Đây là một chủ đề mang tính cảm quan rất lớn, hoàn toàn không nhất thiết phải có một đáp án cố định cho một loại thuốc hay tẩu.

Bài viết này sẽ tập trung thảo luận vào vấn đề các dáng/ loại tẩu và cách mà nó phản ứng lại đối với mỗi loại thuốc. Chính vì thế nên có thể tẩu của quý vị sẽ có phản ứng khác, hút lên vị hơn so với những chiếc tẩu cơ bản chúng tôi - những thành viên của Pipeman.vn đề cập tới. Điều này là hoàn toàn có khả năng. Quý vị nên nhớ, điều quan trọng nhất là xác định và tạo nên một hệ thống riêng dòng thuốc cho bản thân khi quý vị sử dụng những chiếc tẩu của mình.

Những chiếc tẩu gỗ Briar (tẩu gỗ thạch nam)  


Tẩu gỗ Briar /ˈbrɑɪ.ər/ (phát âm: bờ-rai-ờ)

Tẩu gỗ briar hay còn gọi là gỗ thạch nam, cho tới hiện nay vẫn là loại tẩu phổ biến và thông dụng nhất để hút thuốc. Có rất nhiều lí do để tựu chung lại rằng gỗ briar/thạch nam là loại tốt nhất để làm tẩu.

Chất lượng của tẩu, điều liên quan tới bài viết này là chiếc tẩu nguyên bản khi mới được làm ra không có sẵn vị chua hay mùi lạ. Gỗ briar, bản thân trong nó được cấu thành bởi vô số những sợi gỗ thẳng, giữa những sợi gỗ đó có những túi khí nhỏ li ti, chính nhờ những túi khí này chiếc tẩu trở nên nhẹ hơn, giúp tẩu hút dầu và cả mùi vị từ thuốc.

Một chiếc tẩu mới tinh là một khởi đầu hoàn hảo đối với bất kỳ loại thuốc nào.

Một khi quý vị bắt đầu lấp đầy những túi khí tí xíu đó, cũng là lúc quý vị cho chiếc tẩu của mình hấp thu mùi vị của thuốc. 

Nhưng hết sức lưu ý cho! Bởi gỗ briar thường hút hương vị từ thuốc rất nhanh, nên việc hút tẩu mới như một chiếc tẩu đã được luyện kĩ càng rồi là điều hết sức nguy hiểm, điều này có thể làm gỗ bị ám nặng mùi thuốc và các lỗ khí tí xíu của tẩu bị lấp đầy quá nhanh. Điều này có nghĩa là chiếc tẩu của bạn bị bí, một chiếc tẩu như vậy sẽ không thể hút được mùi vị cho tới khi hỏng hẳn, chiếc tẩu đó cũng có thể bị chua và "tắc vị" (một loại thuốc hút riêng cho tẩu đó nhưng không thể lên được mùi vị).

Đó là lí do tại sao việc tạo muội đều trông lòng tẩu (luyện tẩu) là hết sức quan trọng. Việc kiên trì hút một loại thuốc duy nhất là cách tốt nhất luyện tẩu, tạo vị riêng cho tẩu của quý vị và tạo nên một lớp muội hoàn hảo trong lòng tẩu.

Gỗ briar có đặc tính hấp thụ rất mạnh nên chúng tôi - những thành viên của Pipeman khuyến nghị quý vị sự dụng loại thuốc thơm quá nặng hay hút những dòng quá nặng mùi (thuốc hôi) ban đầu để luyện tẩu.

 Tẩu đá bọt biển (tẩu Meerschaum)Thứ quan trọng nhất khi nhắc tới tẩu đá bọt biển (tẩu Meerschaum) mà quý vị cần biết đó là đá bọt biển là một trong những loại vật liệu có nhiều lỗ rỗ nhất trên Trái Đất. Điều này giúp trong quá trình hút, khói trở nên mát hơn.

Cũng giống như gỗ briar (gỗ thạch nam), meerschaum/ đá bọt biển là loại vật liệu có đặc tính hấp thụ rất mạnh.

Điều tạo nên sự khác biệt của meerschaum/ đá bọt biển đó là đá bọt biển "nhạy cảm" hơn nhiều so với vật liệu khác. Một lượng lớn dầu nếu được tẩu meerschaum/ tẩu đá bọt biển hấp thụ sẽ khiến cho chiếc tẩu bị biến vị, không những thế nó còn là nguyên nhân khiến tẩu bị nóng rát nhanh (Pipeman chắc chắn đây không phải điều mà quý vị muốn), và thậm chí chiếc tẩu có thể bị nứt.

Thuốc trộn kiểu anh hay thường được thấy là English Blend (Dunhill Early Morning. Dunhill 965...) là lựa chọn tuyệt vời cho loại tẩu này. Lượng dầu trong thuốc trộn kiểu anh (English Blend) không chỉ là lý tưởng đối với dòng tẩu đá bọt biển mà còn giúp cho quý vị thưởng thức được dòng thuốc trộn này một cách mát nhất mà quý vị từng được thưởng thức.

Quá trình hút sẽ khiến cho những chiếc tẩu đá bọt biển/ meerschaum biến đổi màu một cách từ từ, đó cũng là lúc chiếc tẩu đá bọt biển được luyện đúng cách. Tùy thuộc vào từng loại thuốc mà tốc độ của quá trình biến đổi màu này xảy ra nhanh chậm khác nhau. Quá trình biến đổi này cũng phụ thuộc vào đặc chất của từng chiếc meerschaum/ đá bọt biển riêng biệt, nên không có một quy tắc hay kinh nghiệm nào thống nhất cho việc luyện tẩu meerschaum/ tẩu đá bọt biển cả. Tuy nhiên theo ý kiến của một số chuyên gia thì việc luyện tẩu, phủ lớp màu mới bằng phương pháp luyện sáp và mật ong sẽ cho ra kết quả tốt hơn cả. Chúng tôi sẽ đề cập tới phương pháp này ở những bài viết sau.

Những chiếc tẩu ngô


Và bây giờ chúng ta sẽ đề cập tới một loại tẩu mà khó có người nào có thể có vấn đề với nó. Trừ phi quý vị đang sử dụng một chiếc tẩu ngô do nghệ nhân chế tác, còn không thì mọi chiếc tẩu ngô đều bền và dễ sử dụng. 

Một chiếc tẩu ngô sạch và mới sẽ giúp việc thưởng thức thuốc của quý vị nâng lên một tầm mới.

Một chiếc tẩu lõi ngô mới sẽ thêm một lượng đáng kể vị ngọt và bùi cho loại thuốc mà quý vị đang sử dụng. Thế nên nếu quý vị không thích vị ngọt và bùi đặc trưng của tẩu lõi ngô thì một chiếc tẩu lõi ngô mới là hoàn toàn không phù hợp với quý vị.

Một đặc tính khá thú vị của tẩu ngô, đó là khả năng hấp thụ dầu, hơi ẩm và mùi vị thuốc đáng kinh ngạc.

Cũng giống như tẩu gỗ briar (tẩu thạch nam) hay tẩu meerschaum (tẩu đá bọt biển), những chiếc tẩu lõi ngô này cũng hấp thụ mùi vị thuốc mà chúng được dùng để hút. 

Bởi giá thành của chiếc tẩu lõi ngô thấp nên sẽ không thành vấn đề nếu tẩu bị cháy hay bị chua. Trên thực tế chiếc tẩu lõi ngô sẽ trở nên chua bất cứ lúc nào dù cho quý vị có giữ gìn nó tới đâu chăng nữa.

Các loại thuốc quá thơm ngọt hay quá hôi (nặng mùi) đều có thể sử dụng được với tẩu lõi ngô.

Và nếu như phải hút một loại thuốc nào quá ướt, thì việc dùng một chiếc tẩu lõi ngô là thích hợp hơn hẳn so với chiếc tẩu có giá trị gấp mười lần như vậy.

Cuối cùng là quý vị phải hiểu đặc tính loại thuốc mà mình đang hút, hiểu cách làm thế nào để hút nó. 

Nguyên tắc quan trọng nhất mà quý vị cần nhớ khi hút đó là việc làm quen với chiếc tẩu của mình, cũng như loại thuốc mà mình đang hút, đó cũng là chìa khóa cho việc thưởng thức một cối thuốc hoàn hảo.

Tìm một giai điệu ưa thích và dính với nó, hút tẩu vào mỗi buổi sáng, đầu giờ chiều hay khi tham gia các hoạt động buổi tối, sẽ biến việc hút tẩu trở thành một sở thích, một niềm đam mê đối với mỗi chúng ta. 

                                                                                                                                                 (Hết phần 1)
                                                                                                                                             Theo Pipeman.vn
In văn bảnFANPAGE